Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Tài Liệu Số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Gallery
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Văn hóa Việt Nam phong phú đa dạng Thứ Sáu, 30/08/2024, 10:35

Đậm đà hương vị Đồng Nai

 

Quý bạn đọc thân mến!

Đồng Nai – mảnh đất có bề dày lịch sử hơn 325 năm, trong quá trình hình thành và phát triển ấy, vùng đất Đồng Nai xưa và nay đã hội tụ, chắt lọc được những tinh hoa văn hóa từ cư dân bản địa cùng với những luồng lưu dân khác nhau trên mọi miền của tổ quốc.

Bởi sự giao lưu, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đã góp phần làm cho nền văn hoá ẩm thực của xứ “Đồng Nai gạo trắng nước trong” thêm phong phú và đa dạng. Và từ rất lâu rồi, nhiều đặc sản, món ngon của Đồng Nai nổi tiếng gần xa, thậm chí còn được lưu truyền qua kho tàng ca dao, phương ngữ dân gian. Ví như:

“Trà Phú Hội, nước Mạch Bà

Sầu riêng An Lợi, chuối già Long Tân.

Cá bui, sò huyết Phước An

Gạo thơm Phước Khánh, tôm càng Rạch Nhum”

Từ nguồn sản vật sẵn có của quê hương, nhiều món ăn được người dân Đồng Nai chế biến đã tạo nên nét ẩm thực mang đậm hương vị địa phương khiến du khách thưởng thức rồi rất khó quên như: Chem chép, sò huyết Phước An, Hến Cù lao phố, Gỏi cá Tân Mai, Cá bay ăn với đậu rồng, Cá cơm lăn bột Cây Chàm, Lẩu tôm Năm Ri, Mì Xí Mứng…

Được mệnh danh là thủ phủ trái cây của vùng Đông Nam bộ bởi đặc điểm thổ nhưỡng ở đây nên hoa trái rất sum suê, sản sinh ra nhiều giống cây ăn trái đặc biệt thơm ngon mà ít có nơi nào có thể sánh được, nhiều loại trái thương hiệu gắn liền với địa danh canh tác: mít tố nữ Long Khánh; dâu An Phước, chuối già Long Tân, dưa gang Long Thành, trái ngâu Đại An, lười ươi Phú Lý

Bên cạnh đó, nhiều món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc cũng rất được người dân và du khách quan tâm. Vậy những món ngon đó là gì? Và đã để lại ấn tượng như thế nào trong lòng mỗi du khách mà sao lại gắn liền với từ “đặc sản” … Tất cả được giới thiệu qua cuốn sách với tựa đề “Đậm đà hương vị Đồng Nai” do nhà báo Bùi Thuận biên soạn, được nhà xuất bản Đồng Nai in ấn và phát hành.

Nội dung sách được chia làm 2 phần.

Phần 1: Hương vị quê nhà. Là người thích rong ruổi và tìm tòi những câu chuyện ẩm thực đa sắc của quê hương, tác giả Bùi Thuận với thâm niên ngót nghét 40 năm làm báo đã có những ghi chép như những chỉ dẫn rất thú vị về rất nhiều món ăn ở vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Có những hàng quán mà chỉ cần gọi tên là nhớ. Như bánh xèo chợ Kỷ Niệm, bánh canh đầu cá chợ Đồn, phở Tứ Hải, mì Xí Mứng, vịt quay Hạnh Phước, lẩu tôm Năm Ri, gỏi cá Tân Mai, cà phê Thằng Bờm, bánh kem Siu Siu, hủ tiếu Vy… Rất quen, thậm chí là khách ruột của quán nhưng hẳn không phải ai cũng biết xuất xứ, lai lịch, cơ duyên của thời ăn nên làm ra và những thăng trầm của chủ lẫn quán. Những câu chuyện về ông Cà Tưng, chủ xe mì cuối chợ Biên Hòa năm nào, chuyện cô phóng viên đài phát thanh giỏi nữ công gia chánh trở thành chủ thương hiệu bánh kem Siu Siu, chuyện củi lửa bếp núc lò vịt quay Hạnh Phước lớn nhất Biên Hòa hay gu pha cà phê Jean Martin và sự chu đáo của chủ quán Thằng Bờm, đến những tập quán buôn bán của người Hoa, người xứ Quảng quần cư, của những người nông dân chân lấm cố công chăm sóc giữ lại cây trái đặc sản quê nhà… được tác giả chia sẻ qua từng trang sách.

Khép lại phần 1, đến với Phần 2 với tựa đề: Lan man cùng... hương vị gần xa. Để cảm nhận của mình mang tính khách quan hơn, tác giả cũng đã giới thiệu một số món ăn, thức uống của các địa phương mà tác giả đã được thưởng thức:

Hương trà giữa mùa đông Đà Lạt, “Mất hồn” với rượu ngô Mèo Vạc, Xuống miệt U Minh xem trồng mận An Phước, Ra đảo Nam Du thưởng thức ẩm thực “Hòn”, Qua Tàu ăn thịt Tô Đông Pha…

Quý bạn đọc thân mến!

Qua 373 trang sách tập hợp 89 bài viết giới thiệu ẩm thực quê nhà, tác giả Bùi Thuận đã mang đến cho bạn đọc xa gần nhiều hương vị đặc trưng về món ăn thức uống của xứ Đồng Nai thân yêu. Trong đó, chúng ta không chỉ được cảm nhận hương vị của những món ăn, đặc sản địa phương mà trên hết ta còn được học cách thưởng thức nó, biết được địa chỉ quán, chủ tiệm và hoàn cảnh ra đời của quán … Nét đẹp ẩm thực ở đây mang mọi người đến thật gần bên nhau, mỗi món ăn cũng chính là mỗi ký ức đẹp – gắn liền với người dân Đồng Nai.

 Có thể nói cuốn sách như một nguồn tư liệu hữu ích cho những ai quan tâm và yêu mến văn hoá cũng như ẩm thực của vùng đất Đồng Nai đồng thời như một lời nhắn nhủ của tác giả về việc giữ gìn, bảo vệ những nét đẹp truyền thống trong văn hóa ẩm thực của mảnh đất quê hương Việt Nam nói chung và Biên Hòa -–Đồng Nai nói riêng.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Đồng Nai! Hân hạnh giới thiệu đến đông đảo quý bạn đọc!


Số lượt người xem: 579 Bản inQuay lại

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày